Phân biệt RGB và CMYK

Phân biệt RGB và CMYK

Phần mềm máy in uv hiện nay chủ yếu sử dụng 2 gam màu RGB và CMYK.

phan-biet-RGB-va-CMYK
phan-biet-RGB-va-CMYK

Trước khi mua một máy in uv phẳng , trước tiên chúng ta hãy nên tìm hiểu hiểu và phân biệt RGB và CMYK là gì? Ưu điểm chính của máy in UV phẳng là in các mẫu mong muốn hoặc nhìn thấy lên bề mặt của sản phẩm. Trên thực tế, trong phần mềm máy in UV phẳng có một phần mềm quản lý màu sắc. Có hai chế độ màu: RGB và CMYK. Nhiều người nhầm lẫn giữa hai chế độ. Bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn một phân tích ngắn gọn dễ hiểu nhất.

Chế độ màu CMYK
Thuộc tính màu: là màu chuyên dùng để in. Đây là màu mực thật.
Nó là một tiêu chuẩn màu đặc biệt khác cho ngành in. Nó có thể nhận được nhiều màu sắc khác nhau bằng cách thay đổi bốn màu lục lam (C), đỏ tươi (M), vàng (Y), đen (K) và chồng chúng lên. CMYK là màu mực được sử dụng cho bốn mục đích in: lục lam, đỏ tươi, vàng và đen. Nó cũng là màu của bốn kênh trong phần mềm Photoshop. Vì vậy một số bản in phải có đủ 4 màu này thì mới in được nhiều màu.
Chế độ màu RGB:
Thuộc tính màu: Là màu của vạn vật trong tự nhiên (bạn có thể hiểu điều này trước).
Chế độ màu RGB là một tiêu chuẩn màu trong ngành. Nó thu được nhiều màu sắc khác nhau bằng cách thay đổi ba kênh màu đỏ (R), xanh lá cây (G) và xanh lam (B) và chồng chúng lên nhau. RGB là màu đại diện cho ba kênh đỏ, lục và lam. Tiêu chuẩn này bao gồm hầu hết tất cả các màu có thể cảm nhận được bằng thị giác của con người. Nó là một trong những hệ màu được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Liên quan đến máy tính của chúng tôi, hầu hết các màn hình ngày nay đều dựa trên tiêu chuẩn màu RGB, đó là lý do tại sao nó rất quan trọng đối với chúng tôi.
Một ứng dụng điển hình của màn hình là sử dụng súng bắn điện tử để phát ra màu sắc tại các điện cực phát ra ánh sáng đỏ, lục và lam trên màn hình. Máy tính hiện nay nói chung có thể hiển thị 32-bit màu, với hơn 1 triệu màu. Nếu màu sắc mà nó hiển thị không khớp chính xác với một số màu trong tự nhiên, thì chúng ta gần như không thể phân biệt được bằng mắt thường.
Các ứng dụng thiết kế trên máy tính: màn hình, in màu RGB, sơn màu RGB, v.v.
Tính năng: Màu sắc phong phú và đầy đủ mà in tách màu thông thường không thể thực hiện được.
Thiết lập trộn (Additive Mixing): RGB được thiết kế theo nguyên tắc phát xạ màu. Nói chung, phương pháp trộn màu của nó là đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Khi các ánh sáng của chúng chồng lên nhau, các màu được trộn lẫn và độ sáng bằng tổng độ sáng của hai đèn (độ sáng của cả hai đèn!), Độ sáng của hỗn hợp càng cao thì sự trộn phụ gia. Ánh sáng màu có thể được pha loãng và chiếu sáng bằng ánh sáng không màu. Nếu ánh sáng lam gặp ánh sáng trắng thì tạo ra ánh sáng lam sáng hơn. Biết cách kết hợp, thật dễ hiểu cách đặt màu trong phần mềm. Màu đỏ, xanh lục và xanh lam được xếp chồng lên nhau và vùng chồng sáng nhất ở giữa có màu trắng. Các đặc điểm của trộn chồng chất là: càng nhiều chồng chất, trộn càng sáng. Các kênh màu đỏ, xanh lục và xanh lam được chia thành 255 mức độ sáng. Tại 0, “đèn” là yếu nhất – tắt, và ở 255 “đèn” là sáng nhất. Khi ba màu này có cùng giá trị, chúng là màu xám không màu, và màu trắng sáng nhất là 255 và màu đen là 0.
Sự khác biệt giữa CMYK và RGB:
Cụ thể, trong in ấn, màu sắc được tạo ra bằng cách kiểm soát việc in chồng lên các loại mực xanh lam, đỏ tươi, vàng và đen trên giấy. Số lượng màu ít hơn RGB.
Phạm vi ứng dụng của thiết kế máy tính: in bốn màu, in bốn màu, v.v.
Độc đáo: Màu sắc không phong phú và đầy đủ như RGB. Nó chạy nhanh hơn màu RGB trong PHOTOSHOP, một số chức năng sẽ không được sử dụng. Vì số lượng màu không vượt quá màu RGB, nên sẽ có một số hiện tượng mất màu khi hình ảnh được chuyển từ màu RGB sang màu CMYK (CMYK sang RGB không bị mất), nhưng nó cũng là tiêu chuẩn màu duy nhất có thể được sử dụng trong in tách bốn màu.
Cài đặt hòa trộn (Subtractive Blending): CMYK được thiết kế dựa trên nguyên lý phản xạ ánh sáng, vì vậy chế độ hòa trộn của nó hoàn toàn ngược lại với RGB, đó là “hòa trộn trừ”.
Khi màu sắc của chúng chồng lên nhau, chúng sẽ hòa trộn, nhưng độ sáng bị giảm. Rõ ràng là bằng cách nào ánh sáng đi vào mắt qua bản in.
Sau khi in bốn loại mực khác nhau trên giấy trắng, vì mực trong suốt nên phần lớn ánh sáng sẽ chiếu vào giấy trước tiên qua mực, và giấy trắng có độ phản xạ cao hơn. Phần lớn ánh sáng bật ra khỏi tờ giấy trắng lần thứ hai qua mực và đi vào mắt. Lúc này, ánh sáng được truyền tới mực để tạo ra hiệu ứng màu sắc.
Trên thực tế, nó giống như chúng ta đang nhìn thấy nhiều kính màu chồng lên nhau. Khi ánh sáng đi qua một lớp nữa, độ sáng giảm đi và các màu sắc hòa trộn một lần.
Sự chồng chất của mực ba màu xanh lam, đỏ tươi và vàng, và vùng chồng lên nhau của mực ba màu ở giữa là màu đen.
Trong phần mềm này, bốn màu kênh là xanh lam, đỏ tươi, vàng và đen được tính theo tỷ lệ phần trăm, 100% là màu tối nhất, 0% là màu sáng nhất và sự pha trộn giữa màu đen và màu sắc không liên quan gì. Nó tồn tại chủ yếu để dễ dàng điều chỉnh độ sáng của màu sắc (trong in ấn, có nhiều cơ hội để sử dụng một màu đen duy nhất).
Ba màu có cùng giá trị là xám không sắc do có thêm sự pha trộn màu.

Bài viết đã chỉ ra phân biệt RGB và CMYK mong muốn mang đến một số thông tin hữu ích cho khách hàng trước khi lựa chọn mua máy in uv.

Để tìm hiểu thêm về nhiều thông tin bổ ích, các bạn đừng quên theo dõi trang mayinuv.com.vn và liên hệ hotline 0969498255 để được hỗ trợ tốt nhất nhé!!

có thể bạn quan tâm :

Hướng dẫn bảo trì bảo dưỡng máy in uv trong ngày nghỉ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo